Tin tức - Sự kiện

“TÀI CHÍNH” MỘT TRONG CÁC YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG

 KHỞI NGHIỆP KINH DOANH 2016
 Có thể nói khởi nghiệp (start-up) thì rất dễ dàng nhưng lập nghiệp được nó lại là một hành trình khác hẳn và đầy gian khó.  Bởi lẽ trên hành trình đầy thử thách này, những ai thiếu kiến thức nền tảng, kỹ năng và mối quan hệ thì rất khó để thành công.

Triệu phú người Singapore Adam Khoo từng bày tỏ quan điểm: "Thành công không phải là một yếu tố bẩm sinh mà là kết quả của một quá trình nỗ lực". Theo ông, cốt lõi của thành công trong kinh doanh không phải là sự thuận lợi của các điều kiện khách quan mà là nỗ lực bền bỉ của người kinh doanh. Không ai có thể kiểm soát được những sự kiện sẽ xảy đến với mình nhưng mọi người đều có thể kiểm soát được cách mà mình phản ứng với những sự kiện đó.

Lướt một vòng trên internet, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy vô vàn lời khuyên về yếu tố khởi nghiệp thành công. Nào là: Cần tránh các khoản chi không cần thiết hay đừng "chết ngộp" với thẻ tín dụng, nên đảm bảo chính sách thu hồi công nợ không làm bạn “cạn vốn”,...Rất nhiều vấn đề phát sinh khi bạn bắt tay khởi nghiệp. Vì vậy, nếu chưa có đủ kiến thức và kỹ năng quản trị doanh nghiệp bạn sẽ khó lòng để "lèo lái con tàu" doanh nghiệp của mình.

Hầu hết và quan trọng nhất chính là những vấn đề liên quan đến quản trị tài chính. Bởi lẽ, đây chính là mấu chốt để quyết định mang tính "sống còn" của doanh nghiệp bạn. Như ông John Rampton - một cây bút của Forbes đã chia sẻ thất bại của mình khi vấn đề thanh toán không nằm trong dự đoán, ông chia sẻ: "Khi tôi đưa công ty thứ hai của mình, Pixloo.com, vào hoạt động, tôi đã nghĩ rằng sẽ có khoảng một triệu khách hàng sẵn sàng trả 10 đô la một tháng. Tôi đã lầm. Chỉ có 90 người trả 10 đô hằng tháng. 80.000 khách hàng trong số còn lại không trả tiền". Nếu bạn là ông, hơn lúc nào hết đây chính là lúc quyết định để doanh nghiệp của bạn vượt qua khó khăn này.

Vậy yếu tố nào để khởi nghiệp thành công?

Khởi nghiệp là một hành trình gian khổ nhưng rất vinh quang. Bên cạnh kỹ năng và kiến thức chuyên môn về ngành hàng mà bạn dự định kinh doanh, các lĩnh vực chính sau đây bạn cần nắm vững kiến thức và kỹ năng để khởi nghiệp thành công:

Marketing & Sales

Điều kiện tồn tại và phát triển của doanh nghiệp là doanh thu, cụ thể là bán được sản phẩm/dịch vụ. Vậy là đây chính là lĩnh vực quan trọng đầu tiên mà bạn cần hiểu rõ.

Bạn có ý tưởng và hoàn toàn có thể sản xuất ra những sản phẩm tốt mà không biết marketing & sales thì rất khó để đạt hoặc tăng trưởng doanh số. Thu không đủ chi thì doanh nghiệp của bạn cũng không thể tồn tại.

Tài chính

Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển bền vững thì tài chính phải được quản lý hiệu quả. Sử dụng dòng tiền xoay vòng sao cho hiệu quả và đưa ra quyết định phù hợp với tình hình hiện tại và dự báo tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp ảnh hưởng rất nhiều đến việc thành hay bại của doanh nghiệp:

- Trong giai đoạn khó khăn ban đầu, tiết kiệm ngân sách là việc hết sức cần thiết, hầu hết các doanh nghiệp đều cắt giảm tối đa các chi phí không cần thiết. Lúc này, bạn cần tính toán kỹ lưỡng để có kế hoạch tài chính thông minh và hiệu quả nhất.

- Dựa trên phân tích về kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo tài chính và thuế, bạn cần đưa ra những chiến lược kinh doanh và tầm nhìn giúp doanh nghiệp nắm bắt được các cơ hội cung như lường trước những nguy cơ đối với doanh nghiệp. Từ đó đưa ra những quyết định sử dụng nguồn lực hợp lý để phát huy được sức mạnh của doanh nghiệp.

Nhân sự

Yếu tố con người luôn được đặt lên hàng đầu với bất cứ doanh nghiệp nào, có thể nói nhân viên chính là "tài sản vô giá" của mỗi công ty. Muốn phát triển kinh doanh và vận hành doanh nghiệp tốt thì bạn không thể làm một mình mà có cần có đội ngũ hỗ trợ. Bạn không cần phải quá giỏi trong tất cả các lĩnh vực nhưng bạn cần phải tập hợp được những người giỏi làm cho bạn. Hãy tìm những người cùng chí hướng với mình vì "chúng tôi tài giỏi hơn tôi".

Luật pháp

Nếu doanh nghiệp hoạt động kinh doanh lâu dài và phát triển bền vững thì phải đảm bảo vận hành theo quy định của pháp luật. Nếu bạn không có hiểu biết về luật pháp thì rất có khả năng gặp rắc rối với chính doanh nghiệp của mình.

Nguồn: Trích FTMSGlobal

Hoạt động sinh viên

tổng-kết-hội-thi-văn-nghệ-truyền-thống-lần-vii,-năm-học-2014-2015Nhiều tiết mục đặc sắc, gây xúc động cho khán giả đã khiến không khí buổi lễ tổng kết Hội thi Văn nghệ và Hội thao truyền thống của Trường Đại học Tây Đô diễn ra đầy cảm xúc. (Hội thi Văn nghệ và Hội thao truyền...

Thông báo

Tài nguyên học tập

Đóng góp ý kiến